Liên hệ: 8:00AM - 8:00PM

1900969610

CIC là gì ? Cảnh báo tình trạng mạo danh CIC lừa đảo

Trong thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng của chúng tôi gặp tình trạng nhận được tin nhắn, giấy báo nợ  hoặc cuộc gọi mạo danh CIC hoặc HD Credit lừa đảo cả ngày lẫn đêm với nội dung giới thiệu các khoản vay cực hấp dẫn nhưng yêu cầu đóng một khoản phí bảo hiểm để lừa đảo.

Tình trạng mạo danh CIC lừa đảo hiện nay

Trong thời gian gần đây rất nhiều khách hàng của chúng tôi nhận được các cuộc điện thoại tự xưng là nhân viên CIC hoặc HD Credit yêu cầu các khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như: Họ tên, CMND, Nghề nghiệp, tài khoản ngân hàng… để có thể nhận được các ưu đãi khi vay tiền. Nhằm tạo dựng lòng tin từ khách hàng, họ đã khẳng định CIC có liên kết với rất nhiều tổ chức tài chính và yêu cầu khách hàng phải nộp trước phí “bảo hiểm” cho khoản vay nên đến hàng triệu đồng để có thể vay được các khoản vay lớn mà không phải thế chấp bất cứ tài sản nào. Tinh vi hơn, họ còn gửi cho khách hàng những thông tin, hình ảnh cắt ghép những khách hàng mà họ thực hiện thành công nhằm tạo sự tin tưởng. Sau khi khách hàng thanh toán bằng đường bưu điện hoặc chuyển khoản, các đối tượng sẽ chặn và hủy kết bạn qua các mạng xã hội khiến khách hàng không nhận được bất cứ khoản vay nào. 

CIC là gì

CIC ( Credit Information Center) còn được gọi là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là tổ chức có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo về thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Một số chức năng của CIC bao gồm:

 • Đăng ký thông tin tín dụng quốc gia cho mọi người dùng trên quy định của pháp luật Việt Nam giúp mọi người có thể kiểm tra thông tin CIC nhanh chóng.
 • Thu thập mọi thông tin về các khoản nợ xấu của các cá nhân, tổ chức trong Việt Nam. Sau đó thu thập đủ dữ liệu, CIC sẽ tiến hành xử lý, phân tích và lưu trữ thông tin tín dụng.
 • Dự đoán thông tin tín dụng của các cá nhân và tổ chức giúp ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro tín dụng một cách thấp nhất.
 • CIC chấm điểm tín dụng cho mọi cá nhân và tổ chức từ các dữ liệu được cung cấp bởi ngân hàng và các tổ chức tín dụng.
 • Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tín dụng tại Việt Nam.

CIC hoạt động như thế nào 

Bất cứ khoản vay hoặc thanh toán dịch vụ nào ở mọi ngân hàng, tổ chức tín dụng đều được CIC thu thập thông tin và dựa vào đó để chấm điểm tín dụng từ đó thông tin CIC nợ xấu  về mọi khách hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ được sử dụng để làm cơ sở đánh giá cho các khoản vay sau này.

Những thông tin sau sẽ được các ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp cho CIC:

 • Số tiền đã từng hoặc đang vay và mục đích khoản vay
 • Hợp đồng tín dụng được ký kết với ngân hàng nào?
 • Thời gian trả khoản nợ là bao lâu? Có bị quá hạn không?
 • Lịch sử trả nợ khoản vay tới hiện tại có tốt không?
 • Người đi vay thuộc nhóm nợ nào?
 • Tài sản thế chấp của mỗi khoản vay?

Từ những thông tin ở bên trên, Tổ chức CIC sẽ thống kê và xử lý, phân loại khách hàng thành nhiều nhóm sau đó cung cấp cho các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng dể họ có thể nắm được lịch sử tín dụng của khách hàng cá nhân hoặc tổ chức.

Nợ xấu được Trung Tâm CIC tiến hành phân loại khi thu thập thông tin và phân tích dữ liệu liên quan đến tín dụng sẽ được chia thành các nhóm sau:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (Các khoản vay nợ có đầy đủ các khả năng thanh toán và thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhóm này nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (Các khoản vay nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
Nhóm 3: Dư nợ dưới mức tiêu chuẩn (Các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (Các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)
Hãy cẩn trọng trong các khoản vay vì nếu bạn ở nhóm CIC nợ xấu càng cao, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể từ chối khoản vay của các bạn trong tương lai.

Cách kiếm tra CIC

Để kiểm tra nhanh chóng xem mình có bị dính vào các khoản nợ xấu hay không, bạn có thể sử dụng cách kiểm tra nợ xấu nhanh nhất là truy cập vào trang web của CIC:

 1. Truy cập trang website: https://cic.gov.vn/#/ và đăng ký tài khoản 
 2. Điền đầy đủ các thông tin mà CIC yêu cầu 
 3. Điền OTP mà hệ thống CIC gửi đến bạn
 4. Vui lòng chờ từ 1 đến 3 ngày để hệ thống có thể kiểm tra và xác nhận thông tin của bạn. Nếu thông tin đúng họ sẽ gửi thông báo qua email của bạn. Sau đó bạn sẽ đăng nhập và chọn Khai thác báo cáo để kiểm tra bạn nhé. 

Những chú ý gì khi đi vay online

 1. Xác định chính xác nhu cầu vay tiền
  Bạn cần xác định chính xác nhu cầu cho vay tiền là gì ?  số tiền vay là bao nhiêu ?  Mục đích vay của bạn là gì?.  
 2. Tìm hiểu kỹ phí và lãi 
  Bạn cần tìm hiểu kỹ phí và lãi cũng như cách thức thanh toán khoản vay để hạn chế những điều đáng tiếc xảy ra. Trong các hợp đồng cho vay sẽ ghi chi tiết những thông tin trên nên bạn cần đọc kỹ trước khi ký vào hợp đồng để nhận tiền. 
 3. Cân nhắc kỹ khả năng trả nợ
  Số tiền mà bạn cần thanh toán cho khoản vay = số tiền gốc + lãi và phí. Dù vay tiền online một khoản lớn hay nhỏ thì quý khách nên cân nhắc và tính toán kỹ khả năng trả nợ tránh bị quá hạn hoặc không có khả năng trả nợ sẽ có thể phát sinh những tranh chấp không đáng có. 
 4. Tìm hiểu rõ về tổ chức hoặc công ty tài chính khi vay tiền online
  Bạn nên vay tại các công ty hoặc tổ chức tài chính có thông tin rõ ràng về số tiền vay, lãi phí và số tiền nhận. Những công ty uy tín thường có những đặc điểm sau:
 • Thông tin công ty rõ ràng: Mã số thuế, địa chỉ công ty, thời gian hoạt động
 • Có người đại diện 
 • Thời gian hoạt động của công ty
 • Giao diện website hoặc app chỉnh chu hiện đại

Hiện tại, Robocash đang là một trong những công ty tư vấn quản lý  tài chính uy tín nhất tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn quản lý tài chính liên quan đến việc vay tiền online nhanh với hạn mức lên đến 10 Triệu cho khách hàng. Chúng tôi đã hoạt động tại thị trường Việt Nam trong thời gian dài và nhận được sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng trên cả nước.

Khách hàng mới của chúng tôi được miễn phí 100% lãi và phí cho khoản vay đầu tiên với các đối tác cho vay  của chúng tôi mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào. Chúng tôi đã áp dụng công nghệ giúp khách hàng có thể nhận được tiền giải ngân chỉ sau 5-10p đăng ký khoản vay và tất cả thông tin khoản vay được thông báo đến quý khách qua Email hoặc số điện thoại hoặc tài khoản khách hàng trên các nền tảng của chúng tôi.

Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có những thông tin trên sẽ giúp bạn khi có thêm những kiến thức khi vay tiền online một cách an toàn và tránh các trường hợp mạo danh CIC hoặc HD Credit lừa đảo. Nếu bạn có gặp khó khăn về mặt tài chính, hãy liên hệ ngay với Robocash để chúng tôi có thể giúp đỡ các bạn một cách tốt nhất.
 


Rating (4.75 / 5) 67 voted